Huỳnh Thanh Quang - Hành trình theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh

22/06/2022 02:40

“Mỗi bức ảnh là một câu chuyện của cuộc sống. Đó là những khoảnh khắc tình cờ, không sắp đặt trước nhưng vẫn thể hiện được quan điểm, thái độ sống, cao hơn nữa là một triết lý nhân sinh. Hơn 10 năm chụp ảnh nghệ thuật, tôi chưa hài lòng với những gì mình đã chụp, vì tác phẩm ưng ý nhất chính là tác phẩm mà tôi chưa chụp được” - nhiếp ảnh gia Huỳnh Thanh Quang chia sẻ.

Từ yêu thích đến đam mê nhiếp ảnh

Ít ai biết, để theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh, Huỳnh Thanh Quang  đã từng đưa ra một quyết định khó khăn, gặp phải sự phản ứng của gia đình.

Sau nhiều lần tự hỏi, cuối cùng anh Quang cho phép bản thân sống trọn với ước mơ nhiếp ảnh.

Anh tin rằng, đặc quyền đáng tự hào nhất của tuổi trẻ chính là sức vóc, năng lượng, liều lĩnh và thêm một tí ngông cuồng. Một khi đi qua hết những năm tháng ấy, không ít người thấy hối tiếc về một thời thanh xuân đã trôi qua không nắm níu nổi. 

Kể từ đó, anh quyết định rời xa ghế giảng đường và bắt đầu những chuyến đi rong ruổi khắp mọi miền đất nước. Qua những chuyến đi, anh Quang đã tìm thấy tìm yêu và sống trọn niềm đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Dám ước mơ, dám thử thách

Trên chặng đường đến với nhiếp ảnh, Huỳnh Thanh Quang đã đi và trải nghiệm nhiều nền văn hóa ở khắp tổ quốc. Đi đến đâu, 9X đều cố gắng quan sát và lưu lại những khoảnh khắc về người lao động, về cảnh sắc thiên nhiên.

Với anh, mỗi lần đến đây đều cho anh có một cảm nhận mới mẻ về tinh thần lạc quan, yêu đời của cô trò vùng cao. Từ những chất liệu ấy, anh Quang đã khai thác và thực hiện bộ ảnh riêng mình.

Nói về dự định trong tương lai, anh Quang cho biết, anh đang bắt tay thực hiện làm một cuốn tạp chí ảnh về nét đẹp lao động ở mọi vùng miền mà anh đã đi qua. Anh hi vọng cuốn tạp chí này sẽ là nguồn cảm hứng để những bạn trẻ dám ước mơ và dám sống trọn với niềm đam mê của mình.

Tuy chưa từng học qua lớp đào tạo chính quy nào nhưng tới thời điểm hiện tại, kiến thức về nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia Huỳnh Thanh Quang đã đạt tới trình độ dày dạn. Ban đầu anh chụp ảnh chỉ để thỏa thú vui nhưng càng về sau, ảnh của anh càng bộc lộ kỹ năng, kỹ xảo, bố cục, ý tứ của một tay máy vững nghề. Tính chịu khó trong anh còn được thể hiện bằng sự kiên trì bền bỉ, cần mẫn, có trách nhiệm, lương tâm với nghề. 

Anh cho biết: “Để có bức ảnh đẹp đòi hỏi người cầm máy phải nhạy cảm, chớp được từng khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc sống. Người cầm máy phải có tâm hồn phong phú, đam mê thật sự, phải đi nhiều, chụp nhiều, trải nghiệm nhiều mới rút ra được những kinh nghiệm quý giá. Khi đã thổi hồn vào tác phẩm, thông qua màu sắc, đường nét và những khoảnh khắc tuyệt vời sẽ đưa “đứa con tinh thần” của mình sống mãi với thời gian.”

Mỗi bức ảnh mang thông điệp và câu chuyện riêng của nó. Tất cả nhân vật mà anh chụp đều không quen biết, không sắp đặt, chỉ là tình cờ gặp với ước muốn ghi lại được nhiều khoảnh khắc về con người, quê hương và cả cuộc sống thường ngày. 

“Tôi vẫn một mình mải miết trên hành trình đi săn cái đẹp. Những bức ảnh tôi chụp không mang mục đích dự thi nên không nặng nề phải đoạt giải thưởng. Vì nếu chụp ảnh chỉ để dự thi sẽ làm cho tâm lý căng thẳng. Tôi vẫn mong có sức khỏe để đi và chụp thật nhiều khoảnh khắc của cuộc sống, về già có cái để ngắm, chiêm nghiệm và khoe với bạn bè” - anh Quang vui vẻ nói.