Nhạc sĩ Hoài An: "Có thể viết vài trăm bài tình yêu, nhưng chiêm nghiệm về cuộc đời chỉ vài bài"

07/06/2024 11:12

PNO - Sau "Nếu chỉ còn một ngày để sống", Hoài An sáng tác "Cho tôi xin", thể hiện mong ước và khát vọng của anh về cuộc đời, cơ hội để bắt đầu lại.

bom-9071.jpg_351655252399.jpg
Nhạc sĩ Hoài An

Nhạc sĩ Hoài An nổi tiếng với nhiều ca khúc tình yêu như: Tình thơ, Tình khúc vàng, Đã không yêu thì thôi... Bên cạnh đó, anh cũng có những sáng tác chiêm nghiệm về cuộc đời. Hơn chục năm trước, nhạc sĩ Hoài An gây sốt với Nếu chỉ còn một ngày để sống. Ca khúc nói về tâm tư, ước nguyện, sự trăn trở của con người nếu chỉ còn một ngày để sống. Đến nay, ca khúc vẫn được yêu thích vì ca từ đẹp, ý nghĩa, giai điệu hay, nội dung sâu sắc.

*Nếu chỉ còn một ngày để sống - Giang Hồng Ngọc:

 

Mới đây, nhạc sĩ Hoài an sáng tác thêm Cho tôi xin, nối tiếp những suy nghĩ, trăn trở về cuộc sống. "Cuộc sống vốn như trang giấy trắng, có người may mắn thì “vở sạch chữ đẹp”. Người không may thì để lại nhiều trải nghiệm, kỷ niệm buồn. "Qua ca khúc Cho tôi xin, tôi gửi mong ước bắt đầu một cuộc sống mới bình dị an lành, gần gũi thiên nhiên, tử tế… Nếu theo nghĩa đen, không ai có thể sống hai lần nên mong ước này là không thể. Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, bất kỳ lúc nào ta đều có thể bắt đầu một cuộc sống mới với nhiều điều tích cực từ suy nghĩ đến hành động. Chỉ cần ta có quyết tâm và nhận ra mình muốn gì", nhạc sĩ chia sẻ.

avw.php?zoneid=32&cb=INSERT_RANDOM_NUMBE

Nhạc sĩ kể anh viết ca khúc Cho tôi xin chỉ khoảng 1 tiếng, tuy nhiên thời gian để “nuôi” cảm xúc thì nhiều vì đã hình thành ý tưởng từ lâu. Những tin tức tiêu cực từ nhiều nơi trên thế giới đã đong đầy phần cảm xúc cần có để anh có thể viết, thu nhỏ lại bằng điều ước của mình: những con người tử tế, tích cực… Thường anh dành nhiều thời gian tìm ý tưởng, chủ đề mới, còn viết khá nhanh.

Nói về độ khó của những ca khúc này, so với các sáng tác về tình yêu, nhạc sĩ Hoài An chia sẻ: "Tôi có thể sáng tác vài trăm bài về tình yêu, nhưng những ca khúc chiêm nghiệm về cuộc đời như Nếu chỉ còn một ngày để sống, Xin cho tôi thì chỉ vài bài. Có nhiều lý do để khó sáng tác những ca khúc này, trong đó sự trải nghiệm về cuộc đời cũng là yếu tố quan trọng". 

img-6836.jpg_691655253316.jpg
Ca sĩ Viễn Trinh thể hiện sáng tác mới của Hoài An, nói lên những ước vọng về cuộc sống

Bài hát sẽ xuất hiện trong đêm thi chủ đề Ngộ nhận, phát sóng trong tập 15 của chương trình The Only (phát sóng tối 15/6 trên VTV3). Ca khúc do ca sĩ Viễn Trinh trình bày, bản phối từ JPK Team, thể hiện hình ảnh một cô gái có tâm hồn trong sáng hồn nhiên, luôn mang năng lượng tích cực đến mọi người. Vì nguồn năng lượng hạnh phúc tươi vui đó, cô đã lan tỏa được tình yêu thương đến mọi nơi cô xuất hiện. Ngoài sáng tác của nhạc sĩ Hoài An, Ngộ nhận còn có các tác phẩm của nhạc sĩ Võ Hoài Phúc (em trai Hoài An): Bình tĩnh mà yêuKhi đóa hoa nở muộnTâm hồn nghệ sĩMộc miên. 

Trung Sơn