Hàng trăm sinh viên Trường Cao đẳng TM & DL Hà Nội hào hứng tham dự tập huấn kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn

06/01/2023 12:28

Sáng 15/ 12/ 2022, Trường Cao đẳng TM & DL Hà Nội cùng Công ty cổ phần tập đoàn phát triển giáo dục và kỹ năng sống Toàn cầu (Công ty Toàn cầu) và Trung tâm nghiên cứu khoa học kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ - trường Đại học phòng cháy chữa cháy (PCCC) tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn cho lãnh đạo, giáo viên, cán bộ và toàn thể sinh viên trường. Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi, hào hứng và chất lượng với sự tham gia nhiệt tình của hàng trăm sinh viên cùng cán bộ, giáo viên nhà trường.

Tham dự buổi tập huấn có gần 500 sinh viên, Giảng viên và cán bộ công nhân viên của trường Cao đẳng TM& DL Hà Nội. Dưới sự hướng dẫn của Thượng tá Trần Kim Khánh - phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng KHKT PCCC và CNCH (Trường Đại học PCCC), Đại uý Trần Bảo Điệp - cán bộ Trung tâm và 20 cán bộ, giáo viên của trường Đại học PCCC, cán bộ công ty Toàn cầu trực tiếp tham gia giảng dạy.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng TM& DL Hà Nội nhấn mạnh: “Tôi rất vui mừng vì các sinh viên của trường đã hào hứng tham gia chương trình. Các sinh viên đều nhận biết được, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy học hôm nay, không chỉ có tác dụng trong thời gian các em học tại trường, mà còn trở thành hành trang, tri thức cho các em bước vào cuộc sống sau này. Tôi hi vọng những kiến thức hôm nay không chỉ giúp các em có thể tự cứu mình mà còn giúp đỡ, lan toả tri thức này đến những người xung quanh các em, để cả xã hội chúng ta đều có những kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy.”

Bà Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Cao đẳng TM& DL Hà Nội phát biểu khai mạc

Sau Lễ Khai mạc ngắn gọn, buổi tập huấn bắt đầu với phần lý thuyết, các giảng viên của Đại học Phòng cháy chữa cháy đã cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên phạm vi cả nước và địa bàn Hà Nội thời gian qua. Giảng viên đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về công tác Phòng cháy chữa cháy, các nguyên nhân gây ra cháy nổ và một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại trường học, cơ quan và gia đình.
Các cán bộ, giáo viên và sinh viên của trường Cao đẳng TM & DL Hà Nội được trang bị kiến thức để nhận biết được một số biện pháp, nguyên tắc để kiểm soát an toàn khi chữa cháy; một số kỹ năng thoát nạn từ các phương tiện giao thông, trong thang máy, thang cuốn khi có các sự cố cháy nổ.

Giảng viên phổ biến kiến thức về PCCC và cứu hộ cứu nạn cho sinh viên trường Cao đẳng TM&DL Hà Nội

Các em cũng được trang bị một số kỹ năng cơ bản để tìm kiếm nạn nhân, cứu người bị nạn, sơ cấp cứu người bị nạn khi xảy ra cháy, nổ và các sự cố, tai nạn; biết sử dụng bình chữa cháy xách tay và thiết bị chữa cháy thông thường; sử dụng được một số phương tiện chữa cháy ban đầu với các nguồn cháy khác nhau.

Thông qua phần lý thuyết, các sinh viên đã nhận biết được một số biện pháp, nguyên tắc để kiểm soát an toàn khi chữa cháy; biết được một số kỹ năng thoát nạn từ các phương tiện giao thông, trong thang máy, thang cuốn khi có các sự cố cháy nổ. Biết một số kỹ năng cơ bản để tìm kiếm nạn nhân, cứu người bị nạn, sơ cấp cứu người bị nạn khi xảy ra cháy, nổ và các sự cố, tai nạn. Sử dụng được các phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ bản và các thiết bị có tại gia đình, nhà trường và các khu vực công cộng.

Phần thực hành đã diễn ra vô cùng sôi nổi khi các cán bộ, giáo viên, sinh viên được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy tại trường học, nhà riêng… Sau phần phổ biến kiến thức, các cán bộ, giáo viên, sinh viên đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra. Nhiều sinh viên và giáo viên đã đăng ký tham gia thực hành kỹ năng thoát hiểm bằng dây cứu hộ từ lan can ký túc xá và phòng học dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các giảng viên.

Phần thực hành đã diễn ra vô cùng sôi nổi

Là một trong ba đơn vị tổ chức, Công ty cổ phần tập đoàn phát triển giáo dục và kỹ năng sống Toàn cầu (Công ty Toàn cầu), bằng năng lực và tinh thần trách nhiệm cao đã phối hợp với Trường Đại học PCCC tổ chức thành công chương trình. Ông Mai Thanh Hải, Phó Chủ tịch Công ty Toàn Cầu cho biết: “Là đơn vị được Trường Đại học PCCC ký Hợp đồng phối hợp triển khai công tác trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục, chúng tôi luôn ý thực được vai trò trách nhiệm của mình đối với xã hội. Với mục tiêu là giáo dục năng lực và phẩm chất cho sinh viên theo khung chương trình giáo dục trải nghiệm 2018 và thông tư 06/2022/TT-BGDĐT về trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục, chúng tôi đã và đang triển khai tại nhiều trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn Hà nội nói riêng và các tỉnh”. Trường học là một trong những khu vực có nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ vô cùng cao do có hệ thống thiết bị điện dày đặc, hoạt động cùng lúc và có công suất lớn. Cho nên, trường học cần phải được trang bị đầy đủ thiết bị, cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn cho học sinh. “Toàn Cầu tập trung vào việc tạo ra môi trường có tính thực hành cao, kết hợp với cách truyền tải lý thuyết sinh động và các trò chơi tích hợp kỹ năng phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm để sinh viên được tự thân trải nghiệm và rèn luyện cách ứng phó với các mối nguy hiểm trong cuộc sống và đảm bảo an toàn cho bản thân trong các tình huống cháy nổ”, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Toàn Cầu chia sẻ thêm.

Sinh viên hào hứng thực hành kĩ năng thoát hiểm an toàn bằng dây cứu hộ

Sau thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ do lần đầu được tiếp xúc với trang thiết bị PCCC, dưới sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên và cán bộ Trung tâm, các bạn sinh viên đã được thực hành dập lửa bình gas và thoát hiểm từ trên cao bằng dây cứu hộ, xác định phương hướng thoát hiểm trong hành lang, nhà ngập khói ... Hào hứng trao đổi với phóng viên, bạn Nguyễn Hoà Bình, sinh viên khoa Khách sạn – Du lịch cho biết: “Hôm nay em mới hiểu thêm về những kiến thức phòng cháy. Đặc biệt, có những sự cố hoàn toàn có thể tránh được nhưng do thiếu kiến thức phòng cháy cơ bản mà cuối cùng đã gây ra những hậu quả đặc biêt nghiêm trọng về cả con người và tài sản. Lúc tham gia thực hành kỹ năng thoát hiểm bằng dây cứu hộ, em cũng hơi lo lắng nhưng rất hào hứng vì mình đã có thêm kỹ năng sinh tồn khi xảy ra sự cố”.

Với sứ mệnh nỗ lực hết mình để học sinh, sinh viên có những kĩ năng sinh tồn, thoát hiểm trong hoả hoạn, kỹ năng và kiến thức phòng cháy, chữa cháy, Tập đoàn Toàn Cầu đang hướng đến sự hoàn thiện trong đào tạo, đầy đủ trang thiết bị giảng dạy và cả sự tận tâm với công việc của mình.