"Quý cô Potter": Một bộ phim đẹp và nhân văn

20/02/2024 03:42

anh-cam-nhan-16512282827901912488985-165

Cảnh trong phim "Quý cô Potter"

Mọi khó khăn trong đời có lẽ đều là chuyện rất bình thường, nếu yêu thích cái gì đó và luôn tin tưởng để theo cái mình thích thì lúc nhìn lại mọi thứ sẽ là niềm vui.

"Quý cô Potter" (Tựa gốc: Miss Potter) là một bộ phim chính kịch lãng mạn của Anh phát hành năm 2006. Phim do Chris Noonan làm đạo diễn, xoay quanh nhân vật Beatrix Potter, một phụ nữ 30 tuổi độc thân, sống tại London (Anh) với bố mẹ của mình - những người luôn thích bon chen vào xã hội thượng lưu và đang rất bực tức với cô vì đã từ chối nhiều chàng trai thích hợp.

Từ khi Beatrix được sinh ra, như bao bà mẹ quý tộc khác, mẹ cô chỉ mong con gái dịu dàng, ngoan ngoãn ngồi uống trà, tập thêu thùa. Nhưng bé Beatrix lại chỉ thích vẽ. Cô bé thích lang thang qua những cánh đồng cỏ để vẽ thỏ, sóc và vẽ cây. Cô đắm chìm trong sự dễ chịu của cây cối, cỏ hoa và các loài vật. Và cứ thế, cô lớn lên cùng với niềm khao khát được vẽ dâng đầy trong tim.

Sống dưới áp lực của xã hội và cha mẹ, Beatrix chỉ tìm thấy niềm vui trong việc vẽ những con vật dễ thương mà cô tưởng tượng ra. Những con vật dưới nét bút của cô thật sinh động và cô đã dựng nên những câu chuyện thú vị về chúng. Chúng là bạn, đồng thời là niềm hạnh phúc của Beatrix.

Beatrix muốn xuất bản những câu chuyện của mình. Tuy nhiên, cô đã liên tục bị từ chối bởi thời bấy giờ việc nhân hóa chú thỏ có thể đi bằng hai chân vẫn còn khá lạ lẫm. Sau bao lần cảm thấy tuyệt vọng và chán nản, cô đã gặp được Norman Warne của nhà xuất bản Warne & Co. Anh thấy truyện của Beatrix quá dễ thương. Anh đến nhà Beatrix để ngỏ lời in sách cho cô và anh khuyên cô in màu - tuy việc này sẽ đẩy giá thành lên một chút nhưng như vậy truyện mới hấp dẫn được độc giả do Beatrix tô màu nước rất đẹp, in đen trắng thì quá phí.

Bước ngoặt cuộc đời Beatrix bắt đầu từ đó khi sách của cô được yêu thích và liên tục bán hết. Cô trở thành một nhà văn nổi tiếng và giàu có. Và cô cũng đã gặp được tình yêu của cuộc đời mình, người luôn tận tuỵ chia sẻ với cô mọi ý tưởng cũng như khó khăn trong đời sống và công việc.

Beatrix đã làm chủ được cuộc đời mình, đã sống cuộc đời mà cô muốn, làm công việc mà cô say mê và cưới người đàn ông cô đã lựa chọn. Việc thoát ra khỏi quy tắc xã hội cùng những ràng buộc định kiến đã giúp Beatrix có được cuộc đời tốt đẹp.

Mạch phim từ tốn nhẹ nhàng với những hình ảnh thiên nhiên say đắm lòng người đã khiến bộ phim từng bước chinh phục được khán giả. Không cần đến bất kỳ tình tiết gay gắt, đau đớn hay cực đoan nào, bộ phim đã tái hiện một cách đầy sâu sắc và tinh tế quá trình nỗ lực và thành công của Beatrix. Chúng ta sẽ thấy những phân cảnh Beatrix ngồi sáng tác đều được đầu tư và trau chuốt nhằm lột tả được cảm xúc say vẽ, vui tươi và hạnh phúc của Beatrix.

Mọi khó khăn trong đời có lẽ đều là chuyện rất bình thường, nếu yêu thích cái gì đó và luôn tin tưởng để theo cái mình thích thì lúc nhìn lại mọi thứ sẽ là niềm vui. Dù ai nói gì đi nữa, lúc sáng tác với vẽ, Beatrix hẳn đã rất vui. Câu chuyện về cuộc đời của Beatrix là một câu chuyện thực sự truyền cảm hứng. Nó khích lệ mỗi chúng ta hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ, hãy cứ sống trọn vẹn với niềm khao khát của mình. Và rồi chúng ta nhất định sẽ hái được quả ngọt, khiến ta mỉm cười mãn nguyện.

Bên cạnh nội dung ý nghĩa thì hình ảnh bộ phim cũng đem lại nhiều cảm xúc yêu mến cho khán giả. Những cánh rừng xanh ngắt trải dài, những đồng cỏ mênh mông, tiếng gió thổi bồng bềnh, bên dòng suối yên ả, tất cả như hòa quện vào nhau tạo nên một khung cảnh hữu tình thi vị. Trong khung cảnh ấy, hình ảnh người con gái say đắm trong sáng tạo của mình đã trở nên bừng sáng, trọn vẹn. Một bộ phim thật đẹp và nhân văn.

(Theo: http://phunuvietnam.vn/phim-quy-co-potter-cuoc-song-la-hanh-trinh-cua-niem-dam-me-20220429173438753.htm)