Doanh nhân Quyết Vũ - Câu chuyện về “Ước Mơ: Hiện Thực hay Viển Vông?"

11/08/2022 11:13

Đằng sau sự thành công của doanh nhân Quyết Vũ là hành trình xây dựng thương hiệu và chinh phục ước mơ đầy nghị lực.

 

Doanh nhân Quyết Vũ được nhiều người biết đến với lối tư duy Logic và cách làm giàu đầy tính nhân văn. Anh cũng chính là người chung tay truyền động lực cho giới trẻ. Ít ai biết được rằng, đằng sau ánh hào quang ấy là cả một quá trình đầy nỗ lực, dám ước mơ và dám hành động. 

 

Thời thơ ấu và biến cố gia đình 

Doanh nhân Quyết Vũ sinh năm 1980, anh lớn lên trong một gia đình tri thức tại Kim Sơn - Ninh Bình. Bố mẹ anh đều là cán bộ nhà nước, công tác tại Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và Thông tấn xã Việt nam. Anh luôn là con ngoan của bố mẹ, trò giỏi của thầy cô. 

Năm 1991 biến cố đầu tiên ập đến với gia đình anh, bố anh đột ngột qua đời , khi ấy anh mới tròn 11 tuổi. Đối mặt với mất mát quá lớn, doanh nhân Quyết Vũ dần trở nên thu mình lại trong vỏ bọc của riêng mình. Sự ra đi của bố cũng khiến cho kinh tế gia đình anh trở nên khó khăn gấp bội. Chứng kiến mẹ ngày càng tiều tuỵ vì vất vả sớm hôm nuôi gia đình, anh luôn tự nhủ sau này sẽ phải thật thành công. Có lẽ cũng vì vậy mà khát vọng làm giàu trong anh chưa bao giờ lại lớn đến như thế  Là điểm tựa tinh thần cho mẹ, anh đã trở nên tự lập và trưởng thành sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, anh đều là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi.

Năm 1998 anh đỗ Học Viện Bưu Chính Viễn Thông khóa đầu tiên với điểm số cao  , doanh nhân Quyết Vũ còn được biết đến là một Bí thư năng nổ của đoàn khoa Viễn Thông. Thời gian này, anh vẫn tiếp tục vừa học vừa làm thêm để gánh vác giúp mẹ. Đồng thời, anh cũng bắt đầu con đường tìm tòi, nghiên cứu và dần hình thành tình yêu, niềm đam mê đối với lĩnh vực chuyển đổi số. Thời bấy giờ công nghệ và số hoá đều đang thô sơ và mộc mạc. Ai cũng đều quen thuộc với lối sống “ăn chắc mặc bền, ngủ trong giường chiếu hẹp, mơ những giấc mơ con”. Nhưng anh thì khác, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ khóa chính quy Học viện kỹ thuật Quân sự chuyên ngành Viễn Thông, doanh nhân Quyết Vũ luôn ấp ủ một ước mơ về công nghệ số hoá ngành Bưu điện. 
 

Người truyền cảm hứng và khát vọng

Nhận thấy điều kiện cơ bản và tiên quyết trong công cuộc hội nhập toàn cầu là Ngoại ngữ, cụ thể là Tiếng Anh. Năm 2013, doanh nhân Quyết Vũ đã bắt tay vào Dự án đầu tiên : Touch English - Tiếng anh sớm cho trẻ nhỏ. 

Touch English - Dự án công nghệ giáo dục phối hợp với các chuyên gia hàng đầu về giáo dục mầm non tại trường Cao đẳng Sư Phạm Mầm Non Trung Ương để tạo ra giáo trình đầu tiên tại Việt Nam theo phương pháp giáo dục sớm cho trẻ làm quen với tiếng anh từ 18 tháng đến 6 tuổi. Sau 2 năm nghiên cứu và triển khai với hàng trăm họa sĩ và kỹ sư lập trình, sản phẩm đã ra mắt với Khách hàng đầu tiên của Touch English chính là trường mầm non Vinschool. Chương trình do người Việt Nam đầu tiên được đưa vào giảng dạy. Touch English đã đào tạo hơn 42 giáo viên cả người nước ngoài và giáo viên Việt Nam biết cách sử dụng công nghệ và giáo trình để phục vụ cho 3 điểm trường Times City, Royal City và Vincom Nguyễn Chí Thanh. Dự án cũng được bà TS. Christine Chen, chủ tịch hiệp hội mầm non thế giới đến thăm công ty và đánh giá rất cao về tính ứng dụng công nghệ cũng như phương pháp luận về giáo dục sớm và khâm phục đội ngũ phát triển ngang tầm thế giới. Dự án sau đó được lan tỏa ra các trường quốc tế khắp hà nội, các tỉnh thành trên cả nước trong giai đoạn từ 2015 - 2019. Sau đó dự án này được anh chuyển nhượng cho tập đoàn giáo dục Egroup để tiếp tục phát triển.

 

Sau thành công ban đầu, cuối năm 2015 Quyết Vũ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực Tài Chính. 

Dự án thứ 2 mà doanh nhân Quyết Vũ nghiên cứu, triển khai trong lĩnh vực Fintech từ cuối 2015 là Mofin - Cho vay ngang hàng P2P. Anh là người đầu tiên tiên phong tại Việt Nam tự xây dựng nền tảng thẩm định, kết nối cho vay giữa những người có nhu cầu vay với những người có dư tiền. Với nền tảng công nghệ xác thực người vay ( eKYC ), thuật toán loại trừ trục lợi, dữ liệu lớn hơn 65 triệu thông tin người dùng tại Việt Nam, hệ thống chấm điểm tín dụng riêng đã được số hóa hơn 80% quy trình, Mofin đã giúp gần 100.000 người có nhu cầu vay kết nối với hàng nghìn nhà đầu tư trên cả nước. Ngoài ra Mofin cũng tham gia tư vấn giúp Ngân hàng NCB chuyển đổi số, tạo tài khoản online đầu tiên trong các ngân hàng TMCP từ năm 2019 giúp đối tác Loan Direct ( Hoa Kỳ ) xây dựng nền tảng cho vay ngang hàng trong lĩnh vực Bất động sản; ngoài ra còn hỗ trợ rất nhiều các công ty Fintech trong lĩnh vực xác thực, giảm thiểu rủi ro trong quá trình cho vay online.

 

Dự án thành công nhất mang tên tuổi của anh đến với nhiều người. 

Dự án thứ 3 cũng đem lại tên tuổi cho doanh nhân Quyết Vũ và cho một người đặc biệt mà cộng đồng biết tới chính là Shark Liên với dự án bảo hiểm công nghệ đầu tiên tại Việt Nam - ứng dụng Lian. Chính doanh nhân Quyết Vũ đã là người tư vấn, chuyển đổi số toàn bộ quy trình cho công ty bảo hiểm Viễn Đông, xây dựng app Lian và vận hành toàn bộ hệ thống App Lian từ năm 2018 đến nay. App Lian chỉ sau 9 tháng ra mắt đã có hơn 700.000 lượt download, hơn 30.000 cộng tác viên bán hàng trên app với doanh thu hàng trăm tỷ . App Lian đã được Google đánh giá rất cao và báo cáo điển hình thành công trong lĩnh vực insurtech tại Indonesia tại hội nghị FIntech toàn đông nam á tháng 9.2019. Hiện nay doanh nhân Quyết Vũ là chuyên gia tư vấn cao cấp trong lĩnh vực Insurtech, Fintech cho các công ty lớn như Vndirect , PTI , BIC , Vinalife, Upy, Fineco. ..

 

Không dừng lại ở đó, Quyết Vũ tiếp tục “Update” làm mới bản thân với bất động sản toàn cầu

Sau 1 thời gian làm rất nhiều dự án lớn với các đối tác trong và ngoài nước, doanh nhân Quyết Vũ luôn đau đáu 1 điều làm được 1 dự án mang tầm thế giới, mang tên tuổi và trí tuệ Việt Nam vươn ra khắp các châu lục. Nhận thấy các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok .. hay các dự án game, xu thế Metaverse làm cho giới trẻ bị nghiện online và xa dần thế giới thật, doanh nhân Quyết Vũ cùng đội ngũ công nghệ hơn 20 năm kinh nghiệm và nhóm sáng lập Locamos là những con người tài năng người Việt từ Silicon Valley Mỹ đang ngày đêm xây dựng và thực hiện dự án LocaMos. Đây sẽ là 1 nền tảng hàng đầu thế giới giúp cho thế hệ trẻ đi ra ngoài, gặp gỡ nhau, tìm kiếm các mối quan hệ chất lượng, cùng nhau phát triển sự nghiệp, kiếm được nhiều tiền và là nền tảng cho việc đầu tư kinh doanh bất động sản thế hệ mới, đem lại cơ hội sở hữu và kinh doanh bất động sản toàn cầu.

 

Doanh nhân Quyết Vũ: Ước mơ không còn là điều “Viển Vông” 

Khi còn trẻ, hãy không ngừng nỗ lực để thực hiện ước mơ. Nếu bạn sống trên đời mà không có ước mơ bạn sẽ chỉ sống như kẻ vô hồn. Dù trí thông minh có hạn thì sự nỗ lực không ngừng nghỉ mới là yếu tố đưa bạn chinh phục mọi ước mơ. Ước mơ khi thành hiện thực sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Doanh nhân Quyết Vũ muốn gửi lời khuyên tới các bạn trẻ có đam mê Startup: “Startup là con đường dài và đầy gian khổ, rất nhiều nước mắt và sự cô đơn đến tuyệt vọng nhưng đây là hành trình đi tìm chính mình, hiểu được mình và cảm thấy mình có nhiều ý nghĩa cho cuộc đời này. Bằng tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ, hãy dám khởi nghiệp, dám hành động để thực hiện được ước mơ của mình bởi mỗi ngày đi qua là một bước hoàn thiện, nhưng trước hết phải trang bị đầy đủ kiến thức và tâm lý khi tham gia vào con đường khởi nghiệp!”