Từ vụ con tố cha bạo hành: Đời con sẽ ra sao khi đời mẹ u uất?

18/03/2023 02:12

PNO - Mái nhà độc khí bao trùm với những ngôn từ sát thương và dấu dao hằn lên tủ qua lần cha đánh mẹ, đàn bà che chắn cho con kiểu gì đây?

Đọc bài viết Từ vụ con gái "bóc phốt" cha bạo hành: Tố cáo hay im lặng? của bạn Kim Ngọc ở quận 8, TPHCM và bài Ba mẹ ly hôn đi, giải thoát cho cả nhà của tác giả N. Bình, tôi thương những đứa trẻ và những người mẹ đến thắt lòng.

Chuyện đàn bà bị chồng bạo hành bằng nhiều hình thức, từ trầm cảm rồi giết con giết mình, đến oằn người hứng chịu những cú đấm, những vết thương trên thịt da không có gì là mới nữa!

Thậm chí nó quá cũ. Cũ đến nỗi, mỗi khi có một sự việc xảy ra, chúng ta vừa đau lòng thương cảm vừa bất lực, vừa tự hỏi, phải có cách gì khác hơn chứ?

tu-vu-con-boc-phot-cha-bao-_621679060101
Bài tố cáo người cha nổi tiếng của một cô gái tại TPHCM, gây xôn xao mạng xã hội (ảnh chụp từ màn hình Facebook)
avw.php?zoneid=32&cb=INSERT_RANDOM_NUMBE

Đàn bà thương con. Họ thương con bằng bản năng, bằng trái tim, trí não và cả mạng sống. Vậy nên, đằng sau cánh cổng nhà, có biết bao đàn bà nhàu nhĩ sau 8 đến 10 tiếng mưu sinh vẫn loay hoay, xoay như chong chóng sau bếp chu toàn cho con bữa cơm nóng; vẫn tất tả đưa con đi bơi, đi học nhạc; vẫn ngày qua ngày ngồi tít đằng xa đợi con vui nốt cùng chúng bạn trong một tiệc sinh nhật. Họ hy sinh quá nhiều!

Đã đến lúc đàn bà xứ mình nên hiểu ra nhiều lẽ đời. Cái gì quá nhiều cũng không tốt. Yêu thương và hy sinh cũng vậy. Nên chăng mỗi người, bất kể là ai, kể cả khi chúng ta là mẹ của những đứa con, chúng ta cũng cần và nên chăm sóc cho chính cuộc đời mình.

Đừng mang tâm lý vì con mà đem cả niềm vui hạnh phúc của bản thân chất hết lên vai con trẻ. Các con không gánh nổi đâu! Cuộc đời ướt sũng nước mắt và nỗi buồn ấy có thể khiến các con sẽ vui và có thể tin yêu, hạnh phúc? Hay cần phải trị liệu tâm lý suốt đời?

Yêu thương hy sinh như thế phải chăng đã sai rồi? Đánh mất cả đời mình và cả đời con.

Vì con, đợi cho chúng lớn, người đàn bà chấp nhận hết mọi sự trên đời này. Sao mà cô đơn và vô vọng đến nhức buốt như vậy? 

Đàn bà không yếu. Nếu yếu họ đã không chịu được từng ấy những tàn độc. Chỉ là họ đã không biết rằng ngước mắt là trời xanh, dựa vào mình là vĩnh viễn. Chỉ là họ không biết, sống phải cảm nhận niềm vui hạnh phúc  từng ngày chứ không phải gom nhặt, đợi một ngày ở tương lai xa xăm nào đó. Chỉ là họ không biết, con trẻ, hiểu nhiều hơn họ tưởng.

Con trẻ chưa bao giờ chỉ lớn bằng sữa thơm, cơm ngon canh ngọt. Một mái nhà mà độc khí bao trùm như nhà ngục, lạnh lẽo với những ngôn từ sát thương như dành cho kẻ tử thù, cả những dấu dao hằn lên tủ qua những lần cha đánh mẹ, cùng với không khí im lìm của đường cùng, con lớn lên kiểu gì đây? 

Tất cả như trùng trùng dao mác nhọn hoắc xuyên thấu quả tim non nớt của các con.

Mất bao lâu để chữa lành?

tu-vu-con-boc-phot-cha-bao-_461679060200
Những tổn thương thể xác và tinh thần sẽ mãi mãi không thể quên (ảnh minh hoạ)

Ngồi viết những dòng này, tôi vẫn ước gì nói được với tất cả đàn bà rằng, nếu hoài thai một đứa con hãy nuôi lớn con bằng ý nghĩ: con là của riêng mình.

Mình chịu trách nhiệm mang con đến cuộc đời này, là chịu trách nhiệm mang cho con dòng sữa ngọt thơm và bằng mọi giá phải cho con hít thở mỗi ngày thứ sinh khí của niềm vui và hạnh phúc, trước tiên là từ chính bản thân mình. 

Người ta không ai dạy được con bằng lời nói. Người ta chỉ có thể dạy con bằng chính đời mình, bằng chính mỗi ngày mình sống. Tôi không bao giờ trách đàn bà sợ, trách đàn bà hy sinh. Tôi thương sự yếu đuối và trái tim luôn đập vì những đứa con của họ. Chỉ là tôi ước gì họ hiểu đúng hơn về mình và biết về những đứa trẻ họ sinh ra

Đàn bà ơi, trên chuyến xe đời mình, dẫu có những đoạn ta không cần lái, hoặc nhiều khi may mắn cả hành trình ta không cần lái, nhưng nhất định phải là người biết lái xe. Khi cần, mình sẽ điều khiển vô-lăng.

Triệu Vẽ

(Giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11, TPHCM)

Chấp nhận bạo hành và chờ người chồng thay đổi, tới khi con lớn thì ly hôn, hay phải ly hôn ngay để bảo vệ thân thể và tính mạng?

Nếu ly hôn thì tính toán ra sao để không bị trả thù, con cái đỡ tổn thương? Mời bạn chia sẻ những trải nghiệm, những câu chuyện thực tế cùng chúng tôi.

Bài viết, hình ảnh, clip xin gửi về địa chỉ email: online@baophunu.org.vn