Phản ánh sâu đậm hơn ý nguyện nhân dân về các vấn đề nóng

11/05/2022 07:57

thuong-vu-quoc-hoi-11-1-1652270448822474

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Đây là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2022.

Tại phiên làm việc chiều nay (11/5), báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Hai, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đã có 3.393 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 100% kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, trả lời.

Còn về công tác dân nguyện tháng 4/2022 của Quốc hội, ông Dương Thanh Bình cho biết, Ban Dân nguyện đã tiếp nhận và chuyển tổng số 2.848 kiến nghị cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 100% kiến nghị cử tri đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, trả lời.

Tuy nhiên, công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo vẫn chủ yếu dừng lại ở việc tiếp nhận, phân loại, chuyển đơn công dân khiếu nại, tố cáo có căn cứ đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Hoạt động giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa thực hiện được nhiều, việc theo dõi, đôn đốc đối với đơn thư đã chuyển chưa quyết liệt…

thuong-vu-quoc-hoi-11-3-1652270448888325

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình phát biểu. Ảnh: VPQH

Ban Dân nguyện kiến nghị, các Đoàn ĐBQH tiếp tục đổi mới, linh hoạt hơn về phương thức tiếp xúc, thu thập ý kiến, kiến nghị cử tri và Nhân dân tại địa phương để định kỳ hằng tháng tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, nổi cộm, bức xúc, kéo dài ở địa phương.

thuong-vu-quoc-hoi-11-2-1652270448875205

Toàn cảnh phiên họp

Cho ý kiến nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội chưa tập hợp hết nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Cụ thể, tình hình dịch bệnh đã rất khác nhưng hướng dẫn của các cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch như thế nào? Tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi ra sao? Đưa học sinh trở lại trường học như thế nào? Vấn đề quá tải, chương trình sách giáo khoa. Đặc biệt là sau 2 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; vấn đề giá cả tăng… đã tác động mạnh mẽ tới đời sống người dân. Trong khi đó, Báo cáo công tác Dân nguyên chưa đánh giá nhiều tới tâm tư, suy nghĩ và tâm lý của người dân, cử tri, nhất là công nhân, người lao động với các vấn đề nêu trên như thế nào.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu, chắt lọc để phản ánh sâu đậm hơn ý nguyện của cử tri và Nhân dân trong các báo cáo có liên quan, nhất là báo cáo dân nguyện và các báo cáo sẽ trình bày trước Quốc hội.