Khi bé đang trong 'thời kỳ răng miệng nhạy cảm', cha mẹ hãy làm điều này sẽ có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ

22/01/2023 12:48

Vì sao trẻ thích cho đồ vật vào miệng?

Trong thời kỳ nhạy cảm miệng

1-thoi-ky-rang-mieng-nhay-cam-cua-tre-ng

Như chúng tôi đã nói, đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua giai đoạn ê buốt răng miệng. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ cố gắng hết sức để thỏa mãn cơn “thèm nhai” của mình, tìm mọi cách đưa lên miệng cắn, để thỏa mãn sở thích đặc biệt của mình.

Giết thời gian

2-thoi-ky-rang-mieng-nhay-cam-cua-tre-ng

Khi chúng ta buồn chán, luôn có những thứ để giết thời gian, chẳng hạn như xem TV, làm việc nhà... Nhưng trẻ con không thể diễn đạt, cũng không có đủ thứ việc để làm như người lớn, chúng chỉ tự tìm ra cách của mình khi buồn chán.

Tuy nhiên, phổ biến nhất là ăn ngón tay, ăn ngón tay đơn giản và dễ học, bé không phải chạy lung tung, lúc này bé sẽ chìm đắm trong thế giới nhỏ bé của riêng mình, không khóc lóc hay la hét. Ngoài ra, đây là cách dễ nhất để họ giết thời gian.

Bắt chước người khác

3-thoi-ky-rang-mieng-nhay-cam-cua-tre-ng

Khả năng bắt chước của trẻ mạnh hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, khi trẻ có biểu hiện ăn, cắn ngón tay, cha mẹ sẽ cảm thấy rất khó hiểu hoặc ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều cha mẹ không biết là hành vi này có thể được bé học từ ai đó. Các nhân vật hoạt hình trên TV là đối tượng bắt chước tốt cho bé, bé học hành vi ăn ngón tay rất nhanh, lâu dần biến hành vi này thành thói quen.

Điều gì sẽ xảy ra với trẻ trong giai đoạn răng miệng nhạy cảm?

Thích ăn tay

4-thoi-ky-rang-mieng-nhay-cam-cua-tre-ng

Nhiều cha mẹ không biết giai đoạn nhạy cảm răng miệng của trẻ là như thế nào, chỉ thấy con lúc nào cũng bốc ăn bằng tay và cho rằng đây là một thói quen xấu nên đã “mù quáng” ngăn cản con. Khi cha mẹ hiểu thời kỳ nhạy cảm răng miệng là gì, bạn sẽ biết rằng ăn bằng tay chỉ là một biểu hiện điển hình của thời kỳ nhạy cảm răng miệng của trẻ nên không cần phải làm ầm ĩ lên.

Thích cắn

5-thoi-ky-rang-mieng-nhay-cam-cua-tre-ng

Thói quen cắn của trẻ khiến nhiều bậc cha mẹ phát điên, vô tình bị trẻ cắn thực sự rất đau. Nhiều bậc cha mẹ lúc này sẽ chỉ trích con mình, tại sao lại tấn công người khác? Đây là hành vi bất lịch sự và không đúng. Trên thực tế, giữa hành vi của trẻ con và hành vi hung hãn vẫn có sự khác biệt cơ bản, trẻ có hành vi cắn đơn giản là muốn cảm nhận được “mùi vị” của da người khác!

Tham lam

6-thoi-ky-rang-mieng-nhay-cam-cua-tre-ng

Khi trẻ đang trong giai đoạn răng miệng nhạy cảm, việc thèm ăn của trẻ sẽ mạnh mẽ hơn bình thường. Điều này là do trẻ sẽ “ngon miệng hơn”, không thực sự đói nhưng vẫn muốn nếm thử món ăn xem có mùi vị như thế nào.

Khi trẻ đang trong giai đoạn răng miệng nhạy cảm sẽ xảy ra nhiều hiện tượng mà cha mẹ không thể hiểu được. Nhưng đây không phải là do trẻ bị bệnh, đây là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ, cha mẹ không nên quá lo lắng, chỉ cần làm tốt những công việc dươi đây là đủ.

Cha mẹ nên đối xử với thời kỳ nhạy cảm răng miệng của con như thế nào?

Đảm bảo mọi thứ sạch sẽ

7-thoi-ky-rang-mieng-nhay-cam-cua-tre-ng

Cha mẹ không nên bắt con dừng việc khám phá vị giác, việc trẻ thích cho mọi thứ vào miệng không phải là bệnh. Nếu cha mẹ lo lắng con mình sẽ ăn phải thứ gì đó bẩn, thì nên khử trùng những thứ mà trẻ có thể chạm vào xung quanh, làm tốt công tác vệ sinh, giảm thiểu khả năng tiếp xúc của trẻ với vi khuẩn. Tất nhiên chúng ta không thể đảm bảo rằng trẻ sống trong một môi trường hoàn toàn vô trùng, nhưng việc này có thể giúp giảm thiểu rủi ro cho bé.

Tạo cơ hội cho trẻ khám phá khoang miệng

8-thoi-ky-rang-mieng-nhay-cam-cua-tre-ng

Các chuyên gia về chăm sóc trẻ đã chỉ ra rằng trong giai đoạn nhạy cảm răng miệng của trẻ, nếu cha mẹ không thể tạo cho trẻ môi trường phát triển tốt hơn, để trẻ hoàn toàn thưởng thức đồ ăn và thỏa mãn cảm giác thèm ăn thì thời kỳ nhạy cảm răng miệng của trẻ sẽ kéo dài.

Về vấn đề này, điều cha mẹ nên làm không phải là ngăn cản con cái, điều cha mẹ nên làm là hướng dẫn con cái, tạo cho chúng môi trường và cơ hội tốt hơn.

Trẻ đang trong thời kỳ nhạy cảm của khoang miệng, tức là trẻ đang khám phá hình dạng, mùi vị của những vật xung quanh, lúc này cha mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ khám phá khoang miệng để thỏa mãn sở thích ăn uống của trẻ. Cha mẹ có thể chuẩn bị những đồ vật chuyên dụng cho trẻ cũng như các loại bánh để đáp ứng nhu cầu răng miệng của trẻ. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ không ngẫu nhiên lấy một đồ vật nào đó và nhét nó vào miệng.

Rửa tay thường xuyên, cắt móng tay thường xuyên

9-thoi-ky-rang-mieng-nhay-cam-cua-tre-ng

Chúng ta không thể ở bên con 24/24 giờ, cha mẹ sẽ luôn có công việc riêng bận rộn, con cái luôn vô tình cho ngón tay vào miệng. Lúc này, cha mẹ cần rửa tay và cắt móng tay thường xuyên, để mang lại môi trường sạch sẽ, thoải mái nhất cho trẻ, đảm bảo sức khỏe của trẻ tốt hơn.

Mỗi đứa trẻ đều sẽ có những giai đoạn nhất định phải trải qua, cha mẹ hãy hiểu rõ hơn kiến ​​thức về từng giai đoạn của trẻ, để trẻ lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Nguyễn Giang (Theo Bảo Vệ Công Lý)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/khi-be-dang-trong-thoi-ky-rang-mieng-nhay-cam-cha-me-hay-lam-dieu-nay-se-co-loi-cho-su-phat-trien-khoe-manh-cua-tre-388638.htm)