Chuyến phiêu lưu của sự tử tế và lòng vị tha

18/03/2023 11:39

PNO - Chuyển thể từ sách tranh thiếu nhi cùng tên của Charlie Mackesy, bộ phim ngắn dài 24 phút chiếu trên Apple TV+ đã trở thành hiện tượng mạng xã hội năm 2022 khi nhắc nhở người trưởng thành về giá trị của nhu cầu sẻ chia, giúp đỡ và lòng bao dung. Bộ phim vừa đạt giải Oscar năm 2023 ở hạng mục Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất.

Câu chuyện trong phim The Boy, the Mole, the Fox and the Horse (tựa tiếng Việt: Cậu bé, Chuột chũi, Cáo và Ngựa) bắt đầu bằng cuộc trò chuyện thân tình về giá trị sống giữa nhân vật “The Boy" - một cậu bé bị lạc trong khu rừng tuyết đang tìm đường về nhà và chú chuột chũi nhỏ bé thích ăn bánh ngọt. Trên đường đi, cả hai bị một con cáo đe dọa nhưng sau đó đã cứu cáo khỏi cái bẫy. Chú cáo cũng lặng lẽ gia nhập đoàn. Họ làm bạn với chú ngựa cũng lạc lõng vì vốn khác biệt so với đồng loại. Cả nhóm bắt đầu có cuộc trò chuyện sâu sắc hơn về lòng trắc ẩn, thấu cảm và tử tế.

Cảm thấy được chấp nhận, chú ngựa mới thể hiện ra thân phận thực sự của mình là ngựa thần Pegasus và cất cánh đưa cả nhóm về đến ngôi làng của cậu bé. Khi tất cả chuẩn bị tạm biệt thì cậu bé cảm thấy nhà chính là nơi có những người mình thương yêu nên quyết định ở lại bên bạn bè…

pncn10-chuyen-phieu-luu-cua-_48167894817
Ảnh: BSCKIDS

Không kịch tính và sôi nổi, Cậu bé, Chuột chũi, Cáo và Ngựa thu hút khán giả bởi không khí nhẹ nhàng và tĩnh lặng xuyên suốt phim. Những người hướng nội dễ tìm thấy sự đồng cảm qua cuộc trò chuyện ban đầu giữa cậu bé và chuột chũi, đặc biệt là cách nhân vật cáo mở lòng về quá khứ sau khi được cảm hóa. Thông qua 4 nhân vật, khán giả rút ra thông điệp dễ thương: ngôi nhà thực sự chính là chốn để ta có thể cởi lớp vỏ bọc nhút nhát, ngần ngại và tổn thương trước đó để trở về phần bản thân vẹn nguyên, hồn nhiên và thuần khiết.

avw.php?zoneid=32&cb=INSERT_RANDOM_NUMBE

Sau một thời gian chiếu trên Apple TV và chia sẻ trên fanpage của trang BBC Anh quốc dưới dạng những clip ngắn dưới 1 phút, những đoạn đối thoại nhỏ trong Cậu bé, Chuột chũi, Cáo và Ngựa đã nhận được nhiều lượt chia sẻ từ khán giả khắp thế giới. Nổi bật trong đó là đoạn đối thoại gây “bão mạng" của cậu bé và chuột chũi: “Cậu muốn thành người như thế nào khi lớn lên?”, “Tử tế" và đoạn trò chuyện giữa cậu bé và ngựa: “Đâu là điều tuyệt vời nhất mà cậu học được từ những cơn bão?”, “Rằng những cơn bão sẽ kết thúc".

Trước khi bộ phim ra mắt, quyển sách tranh của đạo diễn kiêm họa sĩ minh họa Charlie Mackesy đã trở thành hiện tượng ăn khách từ năm 2019. Trong bài phỏng vấn với trang Deadline về ý tưởng cho bộ phim, Charlie trả lời: “Khi quyển sách ra mắt, tôi nhận được hàng ngàn email của độc giả tâm tình rằng quyển sách đã làm rung động hay nâng đỡ họ ra sao, đặc biệt trong thời điểm đại dịch COVID-19. Tôi cảm thấy nếu quyển sách đã làm được như vậy, liệu một bộ phim có thể tiếp cận công chúng tương tự?”. 

Trailer phim The Boy, the Mole, the Fox and the Horse:

 

Khi vẽ và làm phim này, Charlie Mackesy chia sẻ rằng ông lấy chất liệu từ chính trải nghiệm bản thân. Cuộc trò chuyện giữa cậu bé và chú ngựa được lấy cảm hứng từ Charlie với nhà thám hiểm Bear Grylls về việc leo núi. Nhà thám hiểm nổi tiếng này đã truyền cảm hứng cho đoạn đối thoại về lòng dũng cảm, khi nhân vật cậu bé hỏi ngựa điều dũng cảm nhất mình từng nói trong đời là gì và nhận về lời đáp “Hãy giúp tôi”.

Charlie thừa nhận mỗi nhân vật trong tác phẩm là mỗi phần khác nhau của bản thân. Tác giả 58 tuổi khéo léo truyền tải cảm xúc của mình thông qua 4 nhân vật: “Mỗi nhân vật là một phần khác nhau trong tôi. Tôi vẫnlà một cậu bé ngây thơ có nhiều câu hỏi. Tôi là một con cáo hư đốn và trốn tránh sự thân mật... Có một con ngựa thông thái trong tôi và một con chuột chũi tham lam luôn cố gắng tự xoa dịu tinh thần bằng bánh ngọt”.

Với Charlie, món quà lớn nhất ông nhận được từ sách và phim là khi ông biết tin quân đội Anh đã sử dụng tác phẩm này để khuyến khích những người lính trải qua sang chấn tinh thần tìm kiếm sự giúp đỡ. 

Vĩnh Anh