Cán bộ Hội cần nghiên cứu cách chuyển tải các nội dung tuyên truyền đến bà con dân tộc thiểu số một cách hiệu quả

24/11/2022 12:38

035611gmtz3902925333056791d97de6d80f6281

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh đánh giá cao những kết quả đã thực hiện được trong việc chăm lo cho đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại Hòa Hiệp

Vừa qua, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Hòa Hiệp (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) về việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia "Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi" năm 2022.

Hòa Hiệp là xã biên giới của huyện Tân Biên. Hiện xã có hơn 2.000 hộ, 7.800 nhân khẩu; trong đó có 269 hộ dân tộc thiểu số với hơn 1.100 nhân khẩu, gồm 257 hộ dân tộc Khmer và 6 hộ dân tộc Hoa.

Thời gian qua, UBND xã đã triển khai các Nghị quyết, quyết định về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia "Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi"; thường xuyên phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chăm lo cho đồng bào dân tộc như: xét hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 110 hộ dân tộc thiểu số với số tiền trên 2,3 tỷ đồng; hỗ trợ 7 bảo hiểm y tế cho phụ nữ dân tộc Khmer; xây dựng mới 1 điểm trường Tiểu học Hòa Đông A; nâng cấp, nhựa hóa tuyến đường Chàng Rục - Sóc Thiết tạo điều kiện để người dân đi lại dễ dàng; đề nghị mua sắm thiết bị cho trạm y tế xã với số tiền gần 30 triệu đồng; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; phối hợp với Hội LHPN xã nâng cao Tổ "Phụ nữ dân tộc với pháp luật" tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ nông dân và phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn...

z39029253928415ce8fbb5bfaf770efde83a7381

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp báo cáo tình hình dân tộc thiểu số trên địa bàn

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh đánh giá cao những kết quả đã thực hiện thời gian qua cũng như những đề xuất của lãnh đạo địa phương; đồng thời bày tỏ sự ấn tượng với việc tổ chức xây dựng nhà hỏa táng trong khu đồng bào dân tộc thiểu số bởi đây thực sự là một cách làm mới, thể hiện nét văn minh, tiến bộ trong đồng bào dân tộc thiểu số.

"Mong rằng, thời gian tới, lãnh đạo địa phương Hòa Hiệp cũng như của huyện Tân Biên sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho công tác Hội, quan tâm nhiều hơn nữa đến phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ yếu thế, khuyết tật. Về phía công tác Hội, mong chị em sẽ nghiên cứu cách thức chuyển tải các nội dung tuyên truyền đến bà con dân tộc thiểu số một cách hiệu quả như dịch ra một số những nội dung quan trọng bằng tiếng của đồng bào dân tộc, cán bộ Hội chủ động học tiếng dân tộc thiểu số để có thể trực tiếp trao đổi với người dân, thay vì phụ thuộc vào già làng, người uy tín, người phiên dịch như hiện nay", Phó Chủ tịch Tôn Ngọc Hạnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Trung ương Hội LHPN Việt Nam cũng đề nghị địa phương cần có những kế hoạch, nội dung cụ thể trong công tác bình đẳng giới; trong đó, cần phát huy vai trò của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, có thêm những cách làm mới trong xây dựng, đào tạo kỹ năng cho chị em phụ nữ như kiến thức nuôi dạy con, kỹ năng quản lý tài chính, phát triển kinh tế… không chỉ dừng lại ở một số hoạt động chăm lo cho cán bộ, hội viên vào những ngày lễ, tết.

(Theo: http://phunuvietnam.vn/can-bo-hoi-can-nghien-cuu-cach-chuyen-tai-cac-noi-dung-tuyen-truyen-den-ba-con-dan-toc-thieu-so-mot-cach-hieu-qua-20221124103616744.htm)